Địa chỉ: Thôn Hương Câu, xã Hương Lâm
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Một  số biện pháp giáo dục dinh dưỡng cho trẻ mầm non

 Muốn trẻ em phát triển toàn diện thì điều đầu tiên chúng ta phải nhắc đến đó là sức khỏe, dinh dưỡng, nhu cầu sống hằng ngày của mỗi con người. Nhu cầu dinh dưỡng rất cần thiết và quan trọng trong từng thời kỳ phát triển của trẻ, đặc biệt đối với trẻ mầm non. Muốn trẻ phát triển toàn diện trước hết trẻ phải được phát triển hài hòa cân đối cả về thể chất và tinh thần.

Một  số biện pháp giáo dục dinh dưỡng cho trẻ mầm non

“ Trẻ em như búp trên cành

Biết  ăn biết ngủ biết học hành là ngoan”

          Quả đúng như vậy trẻ em như búp trên cành nếu được chăm sóc cẩn thận thì chồi  non sẽ phát triển, cũng như con người nếu được chăm sóc ngay từ những ngày đầu tiên và khi mới sinh ra được bú  sữa non của người mẹ thì sau này lớn lên sẽ khỏe mạnh và có sức đề kháng tốt. Đó là khi các con mới lọt lòng, còn khi các con tơí trường, tới lớp nhận được sự chăm sóc chu đáo của các cô giáo mầm non thì các con sẽ được phát triển toàn diện về cả thể chất và tinh thần. Mỗi đứa trẻ như những viên gạch đầu tiên xây lên nền móng vững chắc cho tương lai. Chính vì vậy những công dân khỏe mạnh, tài đức sẽ làm nên một đất nước giàu mạnh.Vì vậy chăm sóc cho những công dân tương lai từ ban đầu thực sự là một bước đi sáng suốt và thiết thực nhất.

           Muốn trẻ em phát triển toàn diện thì điều đầu tiên chúng ta phải nhắc đến đó là sức khỏe, dinh dưỡng, nhu cầu sống hằng ngày của mỗi con người. Nhu cầu dinh dưỡng rất cần thiết và quan trọng trong từng thời kỳ phát triển của trẻ, đặc biệt đối với trẻ mầm non. Muốn trẻ phát triển toàn diện trước hết trẻ phải được phát triển hài hòa cân đối cả về thể chất và tinh thần. Cũng như cây sống được cần có ánh sáng, đất, nước, không khí thì trẻ em cần dinh dưỡng để phát triển trí tuệ, thể lực góp phần phát triển toàn diện nhân cách cho trẻ.

           Trên cơ sở nhận thức được tầm quan trọng của giá trị dinh dưỡng và điều kiện kinh tế hiện nay. Là một giáo viên mầm non tôi tự nhận thức được ý nghĩa tốt đẹp của công việc mình đang làm và việc giáo dục dinh dưỡng cho  mọi người nhất là đối với trẻ ngay từ độ tuổi mầm non.

          Việc chăm sóc nuôi dưỡng giáo dục trẻ em là trách nhiệm nghĩa vụ của gia đình, nhà trường và xã hội. Đặc biệt là công tác chăm sóc nuôi dưỡng trẻ tại các trường mầm non. Để quá trình chăm sóc giáo dục trẻ đạt hiệu quả là một giáo viên mầm non  việc cần thiết phải tạo điều kiện cho trẻ phát triển tốt nhất về tất cả các mặt, trong đó việc tổ chức giáo dục dinh dưỡng cho trẻ giữ một vai trò quan trọng. Việc đưa ra các nội dung giáo dục dinh dưỡng, sức khỏe vào chương trình chăm sóc giáo dục cho trẻ lứa tuổi mầm non là rất cần thiết tạo ra sự liên thông về giáo dục dinh dưỡng –sức khỏe cho trẻ lứa tuổi mầm non.

          Trường mầm non Hương Lâm với việc huy động trẻ luôn được đảm bảo đúng chỉ tiêu kế hoạch giao, 100% trẻ đến lớp được ăn bán trú và được theo dõi sức khỏe trên biểu đồ về cân nặng và chiều cao trên biểu đồ tăng trưởng được khám sức khỏe định kì 2 lần / 1 năm.Trẻ được đảm bảo về sức khỏe, đảm bảo an toàn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Lớp học sạch sẽ thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông, không khí trong lành có đầy đủ đồ dùng, đồ chơi phục vụ cho việc dạy và học của cô vàtrẻ. Các đồ dùng cá nhân luôn được vệ sinh thường xuyên, ngoài ra hằng ngày các cô hướng dẫn trẻ đánh răng, rửa tay trước và sau khi ăn.Nhà trường luôn quan  tâm trong việc mua sắm trang thiết bị đồ dùng phục vụ cho trẻ ăn và đồ dùng vệ sinh. Thực đơn được thay đổi theo mùa, đa dạng, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn. Tôi giáo dục trẻ giữ vệ sinh ăn uống, trò chuyện với trẻ hằng ngày trước khi ăn các con phải làm gì? Vì sao phải rửa tay với xà phòng? Trong  khi ăn các con phải ăn như thế nào? Khi ăn giới thiệu các món ăn, ăn các món này sẽ giúp cơ thể các con mau lớn, khỏe mạnh, thông minh, học giỏi... giúp trẻ ăn ngon miệng, tạo không khí vui vẻ trong bữa ăn.

Hình ảnh trẻ rửa tay trước khi ăn

Hình ảnh trẻ ăn cơm

Hình ảnh giờ ngủ trưa của trẻ

           Bên cạnh đó nhà trường còn phối hợp với các bậc phụ huynh cùng nhau tìm hiểu về các kiến thức nuôi dạy con theo khoa học, cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, từ đó học hỏi nhau, cùng nhau có những biện pháp giúp trẻ phát triển một cách toàn diện.

 


Tác giả: Trường MN Hương Lâm
Nguồn:Trường MN Hương Lâm Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết